Salicylic acid là gì, công dụng và cách sử dụng ra sao?

 

 

Salicylic acid được biết đến là một thành phần trị mụn vô cùng hiệu quả. Những cô nàng có làn da mụn đều tìm kiếm các sản phẩm chứa hoạt chất này để mong cải thiện tình trạng da của mình. Vậy Salicylic acid có thật sự hiệu quả như lời đồn và cơ chế hoạt động của nó trên da như thế nào, nội dung bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 

Salicylic acid là gì?

Salicylic acid là một axit mono hydroxybenzoic béo, một loại axit phenolic, và một axit beta hydroxy (BHA). Đây là một loại axit hữu cơ kết tinh không màu được sử dụng rộng rãi trong quá trình tổng hợp hữu cơ vì nó có chức năng như một hormone thực vật. Có lẽ loại acid này được biết đến nhiều bởi nó là một thành phần rất quan trọng trong các sản phẩm mỹ phẩm với công dụng điều trị mụn.

Salicylic axit là hoạt chất có nhiều trong động và thực vật.
Salicylic axit là hoạt chất có nhiều trong động và thực vật.

 

Cơ chế hoạt động

Vì đây là loại axit có gốc dầu nên khi tiếp xúc trực tiếp lên da nó không bị lớp dầu của da đẩy ngược ra ngoài như những chất khác mà ngược lại thẩm thấu rất nhanh xuyên qua các lỗ chân lông chứa đầy bã nhờn. 

Khi thoa lên da các hoạt chất này bước đầu sẽ thẩm thấu vào da và tăng cường độ ẩm cần thiết cho da. Sau đó chúng sẽ đi sâu vào lỗ chân lông và hòa tan các chất kết dính của da. Khi đó các bã nhờn kết dính với các lớp tế bào chết dưới lỗ chân lông sẽ tan ra, bong tróc trả lại cho bạn làn da mềm mại, lỗ chân lông thông thoáng không bị tắc nghẽn. Thông thường, ở nồng độ 1-2% salicylic acid hoạt động tốt trong việc chăm sóc da, từ 0,5-1% có khả năng tẩy da chết nhẹ nhàng mà không làm da bị khô căng, từ nồng độ 3% thường được dùng trong việc điều trị mụn viêm.

 

Công dụng của salicylic acid

Hoạt chất salicylic acid được biết đến với công dụng chính là trị mụn nhưng nó không trực tiếp tác động để tiêu diệt mụn mà chỉ ngăn chặn những nguyên nhân gây ra mụn. Như chúng ta đã biết, khi tế bào chết quá nhiều cộng với việc bã nhờn tiết ra sẽ làm bí bách lỗ chân lông gây ra mụn. Theo đó salicylic acid có nhiệm vụ loại bỏ các tế bào chết của da, hạn chế các tuyến bã nhờn hoạt động trên da giúp cho lỗ chân lông khi bị tắc nghẽn từ đó mụn sẽ không có cơ hội nảy sinh.

Hoạt chất này có công dụng trị mụn rất hiệu quả
Hoạt chất này có công dụng trị mụn rất hiệu quả

 

Salicylic acid không phù hợp với loại da nào?

Mặc dù có công dụng rất tốt với da nhưng một số loại da nhất định vẫn nên cân nhắc sử dụng hoạt chất này để tránh tình trạng kích ứng. Những loại da dưới đây là những loại da không nên sử dụng salicylic acid theo thang đo Fitzpatrick (hệ thống phân loại da dưới chất lượng màu da và khả năng bắt nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) 

  • Da loại IV: Da từ màu be đến nâu, loại da này thường chỉ bắt nắng ở mức độ nhẹ.
  • Da loại V: Da màu nâu và hầu như không bao giờ bắt nắng.
  • Da loại VI: Da đen và không bao giờ bắt nắng.

Những loại da này thường có hắc sắc tố melanin khá cao nên khi tiếp xúc với salicylic acid dễ dẫn đến tình trạng các vết thâm mụn rõ ràng hơn. Bên cạnh những loại da trên, những trường hợp thiếu kém, mẹ đang mang thai hoặc cho con bú đều nên tránh sử dụng hoạt chất này để đảm bảo an toàn sức khỏe.

 

Mặt trái của việc sử dụng salicylic acid

Bất cứ hoạt chất nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định, salicylic acid cũng không phải là một ngoại lê. Một trong những tác hại lớn nhất của việc sử dụng chất này là hội chứng Reye, hội chứng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là não và gan. Biểu hiện cơ bản của hội chứng này là nôn mửa kéo dài, kèm theo các thay đổi về tính cách như hay nhầm lẫn, mê sảng, co giật, mất ý thức.

Khoảng 95% bệnh nhân mắc hội chứng này được chẩn đoán là do sử dụng mỹ phẩm chứa salicylic acid với nồng độ không thích hợp trong một thời gian dài. Vì thế để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn mỹ phẩm và phải hỏi ý kiến chuyên gia thật kỹ trước khi quyết định sử dụng hoạt chất này lên da.

Tuy nhiên, việc sự dụng hoạt chất này cần phải có sự chỉ định về nồng độ rõ ràng của bác sĩ.
Tuy nhiên, việc sử dụng hoạt chất này cần phải có sự chỉ định về nồng độ rõ ràng của bác sĩ.

 

Lưu ý khi sử dụng

Vì salicylic acid có tính tẩy cao nên làn da của bạn sẽ mỏng đi và dễ bị bắt nắng nên hãy sử dụng các loại kem chống nắng có phổ quang rộng, chống được cả tia UVA, UVB để đảm bảo ánh nắng mặt trời không khiến da bạn bị bào mòn thêm đi.

Khi sử dụng salicylic acid bạn nên tránh dùng chung với các sản phẩm có thành phần Benzoyl Peroxide, Retinol,…để đảm bảo làn da không bị yếu đi vì sử dụng quá nhiều chất tẩy cùng một lúc.

Hoạt chất này sẽ cho hiệu quả cao nếu bạn thường xuyên sử dụng. Đừng vội ngưng đột ngột khi thấy da mặt đã bớt đi tình trạng mụn vì nếu bạn không chăm sóc da đủ tốt, lỗ chân lông vẫn có khả năng bị bí bách và sinh mụn trở lại.

Nếu bạn có làn da nâu hoặc một trong số những loại da không nên sử dụng salicylic axit nhưng vẫn muốn trải nghiệm thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tự ý sử dụng sản phẩm nhé.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm chứa thành phần là salicylic acid để hỗ trợ điều trị mụn. Các nàng nên lưu ý kỹ nồng độ của hoạt chất trong mỹ phẩm để đảm bảo làn da luôn được an toàn.

 

Lời kết

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 hoặc bạn có thể điền Form đăng ký tư vấn và mua hàng ở phía dưới để nhận sự tư vấn MIỄN PHÍ từ các Dược sỹ của Mỹ phẩm Oribe.

   Tư VấnĐặt Hàng








Bình luận