AHA là gì, công dụng và những lưu ý mà bạn cần biết

 

AHA dạo gần đây nổi lên như một hoạt chất điều trị các vấn đề da như mụn, tàn nhang, lỗ chân lông,…rất tốt. Vậy em này có thật sự thần thánh như những gì các nàng đang truyền tai nhau. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

 

AHA là gì?

AHA có tên đầy đủ: α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy), là một nhóm các chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề. AHA có nhiều ở động vật và thực vật thường được sử dụng làm thành phần mỹ phẩm để điều trị các vấn đề của da như khô, lão hóa, mụn,…

AHA là một hoạt chất có công dụng làm đẹp rất tốt.
AHA là một hoạt chất có công dụng làm đẹp rất tốt.

 

Nguồn gốc và cơ chế hoạt động của AHA

Nguồn gốc

AHA có  nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại bắt nguồn từ những loại động, thực vật khác nhau như:

  • Glycolic Acid (có nguồn gốc từ mía).
  • Axit Citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt).
  • Axit Lactic (có nguồn gốc từ đường sữa).
  • Acid Hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong).
  • Axit Malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo).
  • Axit Hydroxy Caprylic (có nguồn gốc từ động vật).
  • Axit Tartaric (có nguồn gốc từ nho)

Trong các chất trên, AHA  thuộc loại axit glycolic và axit lactic là hai hoạt chất được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm bởi tính nhẹ dịu và không gây kích ứng của chúng.

 

Cơ chế hoạt động

AHA hoạt động trực tiếp trên bề mặt da, vì nó hòa tan được trong nước nên AHA có khả năng phá vỡ các liên kết của tế bào giúp loại bỏ đi các lớp tế bào chết và tái sản sinh các tế bào mới cho da.  

 

AHA có tác dụng gì trong việc làm đẹp

AHA giúp tẩy da chết hiệu quả

Đây gần như là công dụng nổi trội nhất của hoạt chất này bởi nó đã được kiểm chứng bởi hầu hết các tín đồ mê skincare. Như bạn đã biết,chu kì thay da thường rơi vào khoảng 10-30 ngày, một lớp da mới sẽ được sản sinh thay cho lớp da cũ. Và nếu bạn không tẩy lớp da cũ ấy đi thì làn da sẽ luôn trong trạng thái sạm đen, khô và thô ráp khó chịu. Khi đó, việc sử dụng AHA để tẩy da chết được xem là vô cùng nên làm bởi nó sẽ giúp loại bỏ lớp da cũ để lộ ra lớp da mới trắng mịn, hồng hào.

 

AHA tăng cường collagen

Khi tuổi càng cao, việc sản sinh collagen của da không còn nhiều như trước khiến làn da dễ nhăn nheo, thiếu độ đàn hồi. Thời điểm này, giống như tác dụng đối với việc tẩy tế bào chết AHA sẽ giúp loại bỏ đi các sợi collagen cũ, giúp cho các sợi collagen mới có cơ hội để phát triển. Từ đó làn da bắt đầu căng bóng trở lại, các nếp nhăn được kéo giãn ra và độ đàn hồi trên da cũng phần nào được cải thiện.

Cơ chế hoạt động của AHA trên da
Cơ chế hoạt động của AHA trên da

 

AHA hỗ trợ điều trị nám da

Hai loại axit thường xuyên được sử dụng cho việc điều trị nám trên da là axit glycolic và axit lactic. Hai hoạt chất này có khả năng giúp các đốm nâu trên gương mặt dần sáng màu và biến mất. Các chất này là những thành phần trị nám chủ yếu tại các trung tâm da liễu hay những cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ viện.

 

AHA điều trị mụn

AHA không chỉ giúp lỗ chân lông được thông thoáng bằng cách loại bỏ tế bào chết trên da mà còn đẩy nhân mụn nhanh chóng gom cồi. Nếu bạn đầu mới sử dụng AHA mà bạn bị nổi mụn thì đó là một dấu hiệu khá bình thường, Hãy kiên nhẫn sử dụng, sau vài tuần khi hoạt chất này đẩy hết các nhân mụn ẩn bên dưới da lên sẽ trả lại cho bạn làn da mềm mại, mịn màng.

 

Nồng độ AHA có những đặc điểm khác nhau gì?

Như bạn đã biết, mỗi hoạt chất hóa học đều cho ra những công dụng khác nhau khi mang những nồng độ không giống nhau, AHA cũng không nằm ngoài quy luật tất yếu đó. Thông thường trên thị trường cho phép sử dụng 3 mức độ nồng độ AHA khác nhau, cụ thể là:

Từ 2 – 5%: Ở nồng độ này, AHA phù hợp để tẩy tế bào chết trên da, giúp da loại bỏ những lớp da cũ. Việc trị mụn cũng khá hiệu quả khi bạn sử dụng AHA ở nồng độ này.

Từ 5-10%: Đây là nồng độ giúp tăng cường collagen và độ đàn hồi cho da, trả lại cho bạn làn da khỏi những nếp nhăn, căng bóng sáng mịn.

Từ 10-15%: Ở nồng độ cao nhất này, chỉ có những cơ sở đảm bảo uy tín và có giấy phép kinh doanh rõ ràng thì mời được sử dụng trong việc chuyên điều trị nám, tàn nhang.

Nồng độ phù hợp để sử dụng AHA trong mỹ phẩm là 2-5%
Nồng độ phù hợp để sử dụng AHA trong mỹ phẩm là 2-5%

 

Lưu ý khi sử dụng

Việc sử dụng AHA sẽ khiến làn da của bạn bị yếu đi so với bình thường nên để tránh những tác hại từ tia tử ngoại bạn nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Những loại kem chống nắng có độ phổ quang rộng, chống được cả tia UVA và UVB sẽ rất thích hợp để sử dụng trong trường hợp này.

Vì AHA đã khiến da mỏng đi ít nhiều nên việc bạn sử dụng chung với các hoạt chất có khả năng tẩy cao khác sẽ khiến cho làn da chịu thêm những áp lực không mong muốn. Vì thế bạn nên lựa chọn kĩ lưỡng những hoạt chất mình sử dụng và đừng chồng chéo quá nhiều sản phẩm lên cùng lúc để đảm bảo sự an toàn cho da.

Nồng độ PH trên da nên duy trì ở mức 3.0 – 4.0 sẽ phù hợp để sử dụng AHA. Nếu nồng độ nhỏ hơn sẽ dễ khiến da bị khô.

Bạn nên sử dụng AHA sau khi đã thực hiện skincare routine đầy đủ, khi đó AHA sẽ có môi trường thuận lợi để phát huy hiệu quả của mình.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hoạt chất AHA. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cho mình lựa chọn loại sản phẩm phù hợp cũng như lưu ý cách sử dụng AHA hiệu quả để nhanh chóng thăng hạng nhan sắc.

 

Lời kết

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 hoặc bạn có thể điền Form đăng ký tư vấn và mua hàng ở phía dưới để nhận sự tư vấn MIỄN PHÍ từ các Dược sỹ của Mỹ phẩm Oribe.
Xem thêm:

Bình luận