Glycerin là gì, công dụng và cách sử dụng như thế nào?

 

Glycerin là một hoạt chất được nhắc đến khá nhiều trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, để hiểu hết về tính năng, công dụng cũng như cách sử dụng của hoạt chất này không phải ai cũng biết. Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời này.

 

Glycerin là gì?

Glycerin là một loại rượu đa chức năng được tạo thành bởi liên kết gốc hydrocacbon C3H5 với 3 nhóm –OH với công thức hóa học là C3H5(OH)3. Glycerin còn có tên gọi khác là Glyxerin, Glycerol hay Glyxerol. Glycerin được tạo ra từ phản ứng xà phòng hóa của các chất béo. Glycerin là một chất có nguồn gốc thực vật, không độc và dễ dàng hòa tan trong nước. Hoạt chất này có thể được tạo ra trong quá trình lên men đường. TRong đời sống bình thường, hoạt chất này không được dùng đơn lẻ mà thường sử dụng như một chất hút ẩm trong các chế phẩm dùng cho da.

Glycerin là một hoạt chất có gốc rượu.
Glycerin là một hoạt chất có gốc rượu.

 

Glycerin có công dụng gì trong mỹ phẩm

Bạn thường nhìn thấy trong bảng thành phần các loại mỹ phẩm hay nhắc đến glycerin. Vậy glycerin đóng vai trò như thế nào khi hoạt động trên da?

Glycerin có khá nhiều công dụng trong việc làm đẹp.
Glycerin có khá nhiều công dụng trong việc làm đẹp.

 

Công dụng giữ ẩm

Hoạt tính hút ẩm của glycerin được xem là hoạt tính nổi trội nhất nên việc các nhà sản xuất mỹ phẩm sử dụng nó như một chất cấp ẩm cho da là điều dễ hiểu. Khi lên da, hoạt chất này có công dụng hấp thụ nước từ không khí giúp da luôn được giữ ẩm mịn màng, giảm tình trạng khô căng, xỉn màu trên da. Sau khi thoa sản phẩm có glycerin bạn sẽ có cảm giác như vừa vỗ nước lên mặt.

 

Chữa lành tổn thương trên da

Hoạt chất này cũng được biết đến với khả năng kích thích sự phát triển và tái tạo tế bào mới cho da. Đó là lý do vì sao những vết thương, sẹo trên da sẽ dần liền miệng khi bạn sử dụng các loại dược, mỹ phẩm có chứa thành phần này. Glycerin được xem như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn vào vết thương, giúp mô và tế bào bị nhiễm bệnh tự phục hồi.

 

Nuôi dưỡng và bảo vệ làn da

Glycerin giúp cho các mô tế bào phát triển dày lên, tạo một hàng rào bảo vệ da trước những tác động từ môi trường bên ngoài. Việc sử dụng hoạt chất này thường xuyên tạo điều kiện để da hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Sau vài tuần sử dụng, bạn sẽ không còn cảm giác làn da bong tróc, thô ráp vì luôn được cấp ẩm từ sâu bên trong.

 

Các cách làm đẹp với glycerin

Làm đẹp móng tay

Trong thành phần của các sản phẩm sơn móng tay đều có glycerin bởi nó giúp hòa tan lớp sơn móng tay mà không làm mất đi độ ẩm vốn có trên da. Nếu bạn trường hợp bong tróc móng hoặc muốn nuôi dưỡng bộ móng của mình cho xinh đẹp hơn thì nên sử dụng hoạt chất này.

 

Thêm vào serum hoặc kem dưỡng ẩm

Nếu bạn đang sử dụng các loại mỹ phẩm như serum hoặc kem dưỡng mà muốn tăng độ ẩm thì chỉ cần nhỏ vài giọt glycerin vào sản phẩm. Bạn có thể cho trực tiếp glycerin vào lọ mỹ phẩm hoặc mỗi khi dùng thì lấy một lượng nhỏ mỹ phẩm và glycerin trộn đều với nhau tùy theo sở thích của mỗi người. 

 

Công dụng dưỡng tóc

Nếu bạn gặp tình trạng tóc khô, xơ rối thì có thể thêm glycerin vào sản phẩm dầu gội thông thường của mình để tăng độ ẩm cho tóc. Đồng thời bạn cũng có thể tạo ra một dạng xịt tóc từ glycerin và nước theo tỉ lệ 1:4 sẽ giúp cho tóc vào nếp và trông mềm mượt hơn nhiều lần. 

Bạn có thể tạo ra một loại dưỡng tóc bắng cách kết hợp giữu nước và glycerin theo tỉ lệ 1:4
Bạn có thể tạo ra một loại dưỡng tóc bằng cách kết hợp giữa nước và glycerin theo tỉ lệ 1:4

 

Dùng để triệt lông

Nghe có vẻ khó tin nhưng chính tính cấp ẩm của hoạt chất sẽ giúp cho việc wax lông của bạn đơn giản và không còn cảm giác đau đớn như bình thường. Bạn có thể trộn vào giọt glycerin vào sản phẩm triệt lông hoặc thoa nhẹ một lớp glycerin lên da để da được dưỡng ẩm trước. Dùng hoạt chất này trong quá trình triệt lông sẽ giúp da không bị khô, mềm mại và lỗ chân lông cũng thu nhỏ lại.

 

Những lưu ý khi sử dụng glycerin

Ở mỗi nồng độ khác nhau hoạt chất này sẽ có những đặc tính riêng biệt, vì thế bạn không nên tự ý sử dụng glycerin khi chưa biết rõ nồng độ của nó là bao nhiêu. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dùng hoạt chất này trong trạng thái thuần tự nhiên khi đã bổ sung vào các thành phần mỹ phẩm.

Nếu pha tỉ lệ glycerin quá cao sẽ khiến cho da có cảm giác bết dính khó chịu, vì thế tỉ lệ thích hợp nhất để kết hợp chất này với những dung dịch khác là từ 2-4%.

Mặc dù là một chất hút nước từ môi trường không khí nhưng trong một số trường hợp khi điều kiện thời tiết quá hanh khô hoặc bạn ở lâu trong máy lạnh sẽ khiến cho hoạt chất này hút nước ngược từ da. Đó là lý do bạn nên kết hợp glycerin với một số thành phần như lanolin, mineral oil, allantoin,…để đảm bảo làn da không bị hút ẩm ngược.

Ở mỗi nồng độ khác nhau, glycerin sẽ cho ra những đặc tính không giống nhau.
Ở mỗi nồng độ khác nhau, hoạt chất này sẽ cho ra những đặc tính không giống nhau.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về glycerin dành cho những nàng đang tìm hiểu hoạt chất khá phổ biến trong mỹ phẩm này. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng chất này một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

 

Lời kết

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 hoặc bạn có thể điền Form đăng ký tư vấn và mua hàng ở phía dưới để nhận sự tư vấn MIỄN PHÍ từ các Dược sỹ của Mỹ phẩm Oribe.

Bình luận