Bạn đã biết hết những công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Là phái đẹp nhưng bạn đã biết hết những công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đối với cô bé chưa? Thời điểm nào nên dùng, cách lựa chọn loại dung dịch phù hợp với vùng kín của mình? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp được hết những thắc mắc trên khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhé. 

Tại sao phải dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ - công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Tại sao phải dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

1. Dung dịch vệ sinh phụ nữ (nước rửa phụ khoa) là gì?

Dung dịch phụ nữ được dùng để làm sạch “cô bé”. Dung dịch được hiểu như là loại xà phòng đặc biệt, được sản xuất với độ pH (từ 3,8 – 4,2) gần với độ pH có trong âm đạo. Dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp sẽ là loại không làm độ pH trong âm đạo bị thay đổi, không gây tình trạng khô, rát và không làm chết các vi khuẩn có lợi có trong âm đạo.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì
Dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?

 

2. Công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như thế nào?

Sử dụng nước rửa phụ khoa (dung dịch vệ sinh phụ nữ) hằng ngày thì nhất định bạn phải nắm rõ những công dụng dưới đây:

2.1. Dung dịch giúp vùng kín sạch sẽ, thơm tho

Vùng kín của nữ giới sẽ tự cân bằng độ pH, độ ẩm, ngăn chặn vi khuẩn có hại, bảo vệ vi khuẩn có lợi giúp vùng nhạy cảm luôn được khỏe mạnh và được bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu như vào kỳ huyết trắng, kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ, ngày nắng nóng tiết mồ hôi quá… thì nếu chỉ dùng nước sẽ không sạch được hết các chất bẩn cùng ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập nơi vùng kín. 

Phụ nữ hay gặp những tình trạng bất thường trong kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ. - công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Phụ nữ hay gặp những tình trạng bất thường trong kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ.

Vậy nên, trong những thời điểm này cần 1 loại dung dịch có thể vệ sinh, chăm sóc vùng kín hiệu quả. Dung dịch được sản xuất với tá dược tẩy rửa, chứa chất tạo pH cho âm hộ, âm đạo. Dung dịch này sẽ hỗ trợ làm sạch khu vực âm hộ, âm đạo toàn diện và an toàn. Hiện nay, có loại không có mùi, loại có hương thơm giúp vùng kín thơm tho hơn. Từ đó, đem đến sự sạch sẽ, thơm tho, tự tin, thoải mái hơn cho phái nữ. Đặc biệt là những lúc quan hệ vợ chồng.

2.2. Công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ – Ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh viêm nhiễm vùng kín

Trong nhiều loại dung dịch hiện nay có đồng sulfat – chất sát trùng giúp diệt vi khuẩn gây bệnh (staphylococcus và streptococcus), trị trùng roi trichomonas và vi nấm men candida. Nhờ đó, dung dịch còn được có tên gọi là thuốc rửa phụ khoa, được kết hợp với các thuộc khác để điều trị bệnh vùng kín. Dung dịch còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn. 

Thuốc rửa phụ khoa có thể ngăn những vấn đề viêm nhiễm - công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Thuốc rửa phụ khoa có thể ngăn những vấn đề viêm nhiễm.

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng bản chất của dung dịch này chỉ là chất tẩy rửa, không nên tùy tiện hay lạm dụng để điều trị bệnh. Tốt nhất, nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn hỗ trợ điều trị.

2.3. Công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ – Nâng cao chất lượng cuộc sống chị em phụ nữ

Sự thoải mái, thơm tho, khỏe mạnh của vùng kín sẽ khiến chị em phụ nữ tự tin khi sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là sinh hoạt vợ chồng. Từ đó, chị em cũng sẽ vui vẻ, yêu đời hơn. Dùng dung dịch sẽ giúp phòng ngừa, hỗ trợ bệnh viêm nhiễm vùng kín. Những bệnh khi kéo dài, không trị dứt điểm sẽ gây tình trạng nặng như  tắc vòi trứng, viêm nhiễm tử cung, vô sinh… Vì thế, dùng đúng cách với dung dịch vệ sinh phụ nữ còn giúp duy trì giống nòi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe phụ nữ và hạnh phúc gia đình, xã hội.

3. Dùng như thế nào để phát huy công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Cần tìm hiểu cách dùng để sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách- công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Cần tìm hiểu cách dùng để sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách.
 • Trước tiên, bạn phải giữ vùng kín luôn khô thoáng, mặc đồ lót thoải mái, chất liệu giúp thấm mồ hôi, thay và giặt ủi đồ lót, lau khô vùng kín sau khi đi vệ sinh, khám phụ khoa 6 tháng/lần…
 • Chọn dung dịch vệ sinh có độ pH, mùi hương… thích hợp, không chọn dung dịch có tính sát khuẩn hay giữ ẩm quá mạnh.
 • Không nên lạm dụng dung dịch, tốt nhất hãy dùng khi đến kỳ kinh nguyệt, kỳ huyết trắng, trước và sau khi quan hệ, khi có triệu chứng viêm nhiễm và không dùng hơn 2 lần/ngày.
 • Chỉ dùng để vệ sinh ngoài vùng kín, không dùng để vệ sinh vùng khác trên cơ thể, tuyệt đối không được dùng để thụt rửa sâu âm đạo.
 • Nếu sử dụng dung dịch mà thấy nóng, đỏ, bỏng rát, khó chịu thì lập tức ngưng dùng và tìm đến bác sĩ để kiểm tra mình có đang dị ứng với thành phần của dung dịch không.

4. Khi nào thì cần dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Để phát huy tối đa những công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì hãy tìm hiểu thời điểm nào dùng là tốt nhất.

4.1. Khi có dấu hiệu viêm nhiễm

Khi có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín thì bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ, Tuy nhiên, cũng cần đến những phòng khám phụ khoa biết tình trạng bệnh cách chính xác nhất. Trong trường hợp bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì hãy cùng chồng tìm hiểu nguyên nhân và có những giải pháp điều trị sớm nhất. Hãy kiên trì điều trị vì sức khỏe của vợ chồng bạn.

Khi có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín thì bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Khi có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín thì bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

 

4.2. Trong và sau kỳ kinh nguyệt

Trong chu kỳ kinh nguyệt việc giữ vệ sinh vùng kín là rất quan trọng, vì máu  kinh khi tiếp xúc với không khí khiến vi khuẩn có hại sinh sôi, gây mùi khó chịu, có thể gây viêm âm đạo. Ngoài việc dùng dung dịch phụ khoa cần thay băng vệ sinh sau 3 – 4 giờ đồng hồ. Sau kỳ kinh nguyệt cần vệ sinh cô bé thật kỹ máu dư và dịch nhầy được loại bỏ sạch sẽ ở cô bé.

4.3. Sau khi quan hệ

Mục đích cần vệ sinh cô bé sau khi quan hệ là để cân bằng độ pH âm đạo. Độ pH của tinh trùng là từ 7.2 – 8 nên khi tinh trùng vào âm đạo sẽ làm thay đổi môi trường trong âm đạo. Bên cạnh đó, khi dùng nước vệ sinh phụ nữ sau khi quan hệ sẽ giúp vùng kín loại bỏ vi khuẩn lây nhiễm bệnh từ đối phương.

4.4. Vệ sinh hàng ngày

Bạn có thể dùng dung dịch tẩy rửa âm đạo hằng ngày. Tuy nhiên, với loại dùng hằng ngày thì nên lựa chọn sản phẩm có độ pH 4 – 6, có chiết xuất từ thiên nhiên cho cô bé.

5. Một số điều lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh cho vùng kín

Một số điều bạn cần phải lưu ý khi vệ sinh vùng kín sạch sẽ và phát huy được công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ:

 • Không sục rửa, cọ sát âm đạo vì dễ dàng làm tổn thương cô bé.
 • Không dùng sản phẩm được sản xuất với độ pH quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến độ pH của cô bé.
 • Cần tìm hiểu kỹ các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trước khi chọn mua và sử dụng. Nên ngưng sử dụng khi vùng kín có dấu hiệu lạ thường.

Khi lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ, bạn cần lưu ý những điều sau đây để có một sản phẩm phù hợp, hỗ trợ tốt cho vùng kín:

Hãy chọn các loại sản phẩm chứa các thành phần an toàn, lành tính
Hãy chọn các loại sản phẩm chứa các thành phần an toàn, lành tính.
 • Những sản phẩm có thành phần thiên nhiên: Hãy chọn các loại sản phẩm chứa các thành phần an toàn, lành tính như berberin, chanh tây, nghệ, bạc hà,…
 • Đừng chọn những loại sản phẩm vệ sinh theo giá: Đừng nghĩ giá càng cao thì chất lượng càng tốt. Thay vào đó, hãy chọn loại thích hợp với công dụng, cơ địa, độ tuổi của bản thân. 
 • Độ pH phù hợp: Hãy chọn sản phẩm có độ pH từ 5,5 – 6,5 để thích hợp với độ pH có sẵn trong âm đạo phụ nữ.
 • Chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín: Nên chọn sản phẩm có thương hiệu, được sản xuất bởi những nhà sản xuất uy tín để tránh sản phẩm chứa hóa chất độc hại.
 • Tham khảo ý kiến người thân: Bạn có thể hỏi thăm ý kiến, trải nghiệm của người thân để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình.

—Tham khảo thêm Những lưu ý khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

6. Dung dịch vệ sinh được khuyên dùng với nhiều chị em phụ nữ – Oriss

Việc lựa chọn và tận dụng những công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cho sức khỏe của cô bé là điều rất quan trọng. Giữa muôn vàn sản phẩm hiện nay, sản phẩm nào thật sự tốt và an toàn?

Một sản phẩm đang được nhiều chị em ưa chuộng chính là dung dịch Oriss. Oriss với chiết xuất chủ yếu từ các thành phần thiên nhiên giúp cân bằng độ pH, kháng khuẩn, kháng viêm. Một số thành phần chủ yếu có trong dung dịch vệ sinh phụ nữ Oriss:

 • Thành phần Acid Lactic:

Được biết đến là chất kháng khuẩn tự nhiên trong vùng kín. Kết hợp với chiết xuất lá trầu không sẽ hỗ trợ khử mùi hôi, loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm, đem đến cảm giác khô thoáng cho vùng kín. Sử dụng sản phẩm có chứa Acid Lactic bạn sẽ có cảm giác dễ chịu, khô thoáng, thoải mái hơn và không gây ra những tác dụng phụ.

 • Chiết xuất lá Trầu không: 

Chiết xuất lá trầu không từ lâu đã được chị em phụ nữ tận dụng như liệu pháp tự nhiên và an toàn để giúp khử mùi, kháng khuẩn, vệ sinh vùng kín hiệu quả.

 • Purasal Moist XS: 

Purasal Moist XS là hoạt chất có khả năng dưỡng ẩm cao, được nhập khẩu từ Hà Lan, giúp giữ ẩm hiệu quả lên đến 24h.

 • Chiết xuất Lô hội, dầu Jojoba: 

Đây là 2 thành phần từ tự nhiên có công dụng làm mềm da, dưỡng ẩm, tạo cảm giác sảng khoái, mát lạnh và giảm kích ứng.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Oriss
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Oriss.

Công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ Oriss:

 • Dùng để làm sạch vùng kín tự nhiên, an toàn, nhẹ dịu . Đặc biệt là những ngày “đèn đỏ”, ngày ra máu trắng nhiều, trước và sau khi quan hệ.
 • Kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
 • Dưỡng ẩm, không gây khô rát hay kích ứng với da.
 • Khử mùi hôi, mùi vùng kín khó chịu.
 • Đem đến sự thoải mái, mát mẻ, dễ chịu mỗi ngày.

Cách dùng khá đơn giản, trước hết hãy làm sạch và ướt vùng nhạy cảm. Lấy khoảng tầm  3-5ml dung dịch cho vào lòng bàn tay rồi thoa nhẹ vào vùng kín và rửa kỹ bằng nước sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh Oriss hàng ngày để làm sạch, khử mùi và bảo vệ vùng nhạy cảm khỏi tác nhân gây hại.

Với thông tin về công dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, thời điểm và nên lựa chọn những sản phẩm nào. Chị em đã tự tin hơn để sử dụng dung dịch hằng ngày cho vùng kín của mình. Hãy là người phụ nữ hiện đại, biết chăm sóc bản thân để sở hữu cuộc sống thoải mái, yêu đời và trẻ khỏe hơn với dung dịch vệ sinh phụ nữ hằng ngày.

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 để nhận sự tư vấn từ các Dược sĩ của Mỹ phẩm Oribe.callhotline

Có thể bạn quan tâm:

Dung dịch vệ sinh phụ nữ cho bà bầu.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ trầu không tốt như thế nào?

Tiêu chí chọn dung dịch vệ sinh tốt hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi cho Dược sĩ
gọi cho dược sĩ