Bạn đã biết cách sử dụng dầu gội trị gàu hiệu quả chưa?

Da đầu bị gàu gây ngứa ngáy, khó chịu, đôi lúc gàu rơi trên quần áo khiến nhiều người mất tự tin. Vậy nên, dầu gội trị gàu đang là giải pháp phổ biến để cải thiện tình trạng này.

Tìm hiểu tất tần tật những thông tin dưới đây để trị gàu với dầu gội đúng cách nhé.
Tìm hiểu tất tần tật những thông tin dưới đây để trị gàu với dầu gội đúng cách nhé.

1. Tất tần tật những thông tin về dầu gội trị gàu mà bạn cần biết

1.1. Bệnh gàu da đầu là gì?

Gàu là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, đặc biệt là những người ở độ tuổi 20-30. Gàu là hiện tượng bong vùng da trên đầu (nhiều hay ít) và gây ra ngứa ngáy. Theo sinh lý, lớp da ngoài cùng sau 1 tháng sẽ chết đi, tạo ra những vảy nhỏ li ti. Sau đó, sẽ được thay thế bằng tế bào da mới. Tuy nhiên, nếu bị gàu, thời gian tế bào tróc ra chỉ còn 2-3 tuần.

Gàu là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ.
Gàu là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ.

Da đầu bị thay thế nhanh, vảy rớt ra nhiều, đôi khi sẽ xuất hiện những mảng lớn dính vào tóc, vai… Tuy không gây nguy hiểm, nhưng gàu trắng gây ngứa và khiến nhiều người mất tự tin.

1.2. Phân loại các loại gàu da đầu

Tình trạng gàu xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân trong cơ thể. Bạn có thể phân loại gàu theo những trường hợp dưới đây.

 • Gàu liên quan đến da khô

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hiện tượng gàu da đầu thường có nhiều ở những người da khô. Có nhiều nguyên nhân gây khô da như gội đầu nhiều, thời tiết lạnh, dầu gội chứa sulfate… 

Dấu hiệu : Cảm giác căng cứng trên da đầu và xuất hiện những vảy khô, tròn, trắng nhỏ trên tóc. Bạn có thể lựa chọn dầu gội trị gàu dành cho da khô.

 • Gàu hình thành bởi tích tụ chất bẩn

Loại gàu này được hình thành bởi tích tụ bụi bẩn trên da đầu. Hiện tượng gàu này thường diễn ra đối với người dùng nhiều serum, keo xịt tóc, gel tóc, mousse tạo kiểu,… Sau khi dùng các sản phẩm này, nếu bạn không làm sạch da đầu, sẽ tồn đọng lại cặn kết hợp với tế bào chết và bụi bẩn tạo ra gàu. 

Dấu hiệu: Vảy lớn hơi vàng hoặc trắng, xuất hiện trên da đầu, gây hiện tượng kích ứng, rụng tóc.

 • Gàu liên quan đến da nhờn

Da đầu sẽ có cơ chế tiết dầu nhờn để giữ ẩm, ngăn tóc khô, chống lại dấu hiệu lão hóa. Mật độ tiết bã dầu da đầu sẽ khác nhau đối với mỗi người là khác nhau.

Bã nhờn cộng với bụi bẩn, da chết sẽ hình thành nên các mảng gàu.
Bã nhờn cộng với bụi bẩn, da chết sẽ hình thành nên các mảng gàu.

Khi da đầu tiết dầu ra quá nhiều vì lý do mang thai, dậy thì, căng thẳng, ít gội đầu  sẽ khiến da đầu nhờn rít. Bã nhờn cộng với bụi bẩn, da chết sẽ hình thành nên các mảng gàu.

Dấu hiệu: Vảy gàu màu vàng, có diện tích lớn trên da đầu, tóc nhờn rít và da đầu ngứa. Bạn có thể dùng dầu gội trị ngứa da đầu cho da nhờn.

 • Gàu nấm

Gàu nấm được tạo thành do nấm Malassezia continosa gây nên. Khi da đầu  mất cân bằng pH hay quá nhờ thì loại nấm này sẽ có nguy cơ lây lan nhanh hơn. Nó cũng lây từ người này qua người khác.

Dấu hiệu : Gàu có vàng nhạt hoặc màu trắng, có khả năng gây ngứa.

 • Gàu bởi viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là hiện tượng viêm da mãn tính thường xuất hiện ở các vùng như cổ, da đầu, mặt, sau tai, lông mày. Tình trạng này xuất phát bởi phản ứng viêm đối với nấm. 

Dấu hiệu: Các vảy gàu vàng hoặc trắng, dầu nhờn, các mảng vảy, gây hiện tượng đỏ và kích ứng.

 • Gàu bởi bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là hiện tượng da mãn tính do hệ thống miễn dịch tấn công mô da khỏe mạnh. Khiến cho tế bào da mới phải sản sinh nhanh khi tế bào da cũ vẫn chưa bong ra. Hậu quả là hình thành nên những mảng vảy dày trên những vùng da của cơ thể.

Dấu hiệu: Xuất hiện những mảng vảy màu bạc, dày, đỏ trên cơ thể, kết hợp ngứa nhẹ. Hãy dùng dầu gội trị gàu dạng thuốc để trị bệnh này nhé.

2. Tại sao gội đầu xong vẫn bị gàu và nấm da đầu?

Ngoài nguyên nhân không giữ vệ sinh da đầu thì gội đầu sai cách cũng khiến cho gàu trên da đầu càng xuất hiện nhiều hơn. Nếu gội đầu sạch mà gàu vẫn xuất hiện thì hãy thay đổi thói quen sau.

 • Gãi da đầu quá mạnh khi gội

Một trong những thói quen nhiều người hay mắc phải là gãi mạnh khi gội đầu. Gãi mạnh khiến nhiều người cảm giác sạch gàu hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ gây hại cho chân tóc và da đầu. Việc gãi mạnh da đầu sẽ khiến cấu trúc da đầu dễ bị bong tróc, tổn thương. Đây là nguyên nhân hình thành nên vảy gàu sau khi bạn gội đầu sạch. Vậy nên, hãy lưu ý massage da đầu cách nhẹ nhàng. Duy trì thói quen massage da đầu nhẹ nhàng với dầu gội trị ngứa da đầu sẽ giúp da đầu của bạn giảm bong tróc, hạn chế tình trạng tóc gãy, rụng hiệu quả.

 • Chải tóc khi gội đầu
Việc dùng lược tác động vào lúc da đầu ướt sẽ khiến da đầu dễ bị bong tróc.
Việc dùng lược tác động vào lúc da đầu ướt sẽ khiến da đầu dễ bị bong tróc.

Một thói quen nhiều người mắc phải là sử dụng lược để chải tóc trong quá trình gội đầu hoặc chải tóc khi còn ướt. Điều này khiến tóc dễ gãy và hình thành nên các mảng gàu sau khi gội. Do lúc, việc dùng lược tác động vào lúc da đầu ướt sẽ khiến da đầu dễ bị bong tróc và tóc dễ gãy hơn. Đừng nên chải đầu khi tóc còn ướt mà hãy chải khi tóc đã khô hoặc trước đó.

 • Thay dầu gội liên tục

Gàu xuất hiện nhiều, kể cả sau khi bạn đã gội đầu xong, có thể là do sản phẩm dầu gội bạn đang dùng. Việc thay đổi dầu gội thường xuyên làm dễ gây nên tình trạng kích ứng da đầu. Da đầu bị kích ứng sẽ khiến chúng dễ bong tróc và hình thành nên các mảng gàu. Hãy lựa chọn dầu gội trị gàu thích hợp và không nên thay đổi liên tục nhé. Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên lựa chọn những sản phẩm dầu gội có nguồn gốc từ thiên nhiên như vỏ bưởi, chits xuất vỏ táo, chiết xuất bồ kết, lá trà.

 • Sấy tóc sai cách

Nếu như bạn có thói quen thường xuyên sấy nóng hay sấy tóc trong thời gian quá lâu sẽ khiến tình trạng da đầu bị khô. Từ đó, da đầu dễ bị bong da, gây gàu, ngứa ngáy, khó chịu.

Sấy tóc sai cách cũng là thói quen gây gàu.
Sấy tóc sai cách cũng là thói quen gây gàu.

Để cải thiện được tình trạng này, hãy điều chỉnh nhiệt độ sấy cho phù hợp. Ưu tiên  sấy ở nhiệt thấp. Nếu không cần tóc khô nhanh chóng thì bạn hãy để tóc khô tự nhiên, sẽ tốt cho da đầu hơn.

 • Gội đầu bằng nước quá nóng

Một nguyên nhân khiến hình thành gàu chính là sử dụng nước quá nóng để gội đầu. Điều này khiến da đầu khô và tạo vảy gàu trắng xuất hiện. Nước nóng cũng khiến tóc dễ gãy, rụng, khô xơ. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng nước vừa đủ ấm để gội đầu cùng dầu gội trị ngứa da đầu. Tình trạng gàu được cải thiện đáng kể.

3. Bí quyết dùng dầu gội trị gàu vô cùng hiệu quả

3.1. Chọn đúng dầu gội

Dầu gội trị ngứa da đầu phải được sản xuất với cơ chế chống vi khuẩn, chống nấm có trên da đầu. Từ cơ chế này sẽ giúp da đầu dần dần tác động và tiêu diệt vi khuẩn và nấm cách triệt để.

Dầu gội trị ngứa da đầu phải được sản xuất với cơ chế chống vi khuẩn, chống nấm...
Dầu gội trị ngứa da đầu phải được sản xuất với cơ chế chống vi khuẩn, chống nấm…

Sau đó, dầu gội sẽ cung cấp dưỡng chất để tái tạo lại phần da đầu bị gàu và giúp da đầu bạn khoẻ mạnh hơn. Cuối cùng dầu gội còn giúp ngăn ngừa tình trạng gàu trở lại hiệu quả. 

Điều quan trọng là dầu gội tốt cần phải có chứa một trong 3 thành phần quan trọng sau đây:

 • Pyrithione có khả năng kháng viêm hiệu quả.
 • Salycilic acid hỗ trợ da đầu tẩy tế bào chết.
 • Selenium sulfide đem đến cảm giác làm dịu mát.

3.2. Những lưu ý khi dùng dầu gội trị gàu

 • Không nên gội đầu quá nhiều vì gội đầu tần suất quá nhiều sẽ lấy đi những dưỡng chất có sẵn và kích thích tuyến nhờn phát triển. Từ đó, dễ dàng hình thành nên tình trạng gàu da đầu.
 • Không trị gàu bằng dầu gội thông thường. Bởi vì dầu gội thường có chứa các thành phần giúp tiêu diệt Malassezia, điều này cũng góp phần sinh ra cùng gàu.
 • Quan niệm ngừng dùng dầu gội trị gàu khi hết gàu là quan niệm sai lầm bởi vì việc này sẽ khiến gàu dễ dàng quay lại và có khi tình trạng lại trầm trọng hơn vì gàu mới bị ức chế chứ chưa hết.
 • Nên sử dụng dầu xả kết hợp với dầu gội trị gàu. Bởi vì dầu xả chứa lượng chất dưỡng ẩm cao, giúp vừa trị gàu, vừa nuôi dưỡng tóc hiệu quả.

4. Những hoạt chất nào có trong dầu gội trị ngứa da đầu/trị gàu tốt?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, dầu gội chất lượng thì phải chứa những thành phần sau đây:

Hãy lưu ý đến thành phần của dầu gội.
Hãy lưu ý đến thành phần của dầu gội.
 • Ketoconazole (chất tiêu sừng): đây là một hợp chất chống nấm vô cùng hiệu quả. Sản phẩm chứa hoạt chất này phù hợp để dùng cho mọi độ tuổi.
 • Selenium sulfide: hoạt chất này hỗ trợ làm giảm lượng dầu tiết ra. Nó cực kỳ  hiệu quả cho việc trị những mảng bám trên da đầu.
 • Zinc pyrithione: hoạt chất này có khả năng làm giảm quá trình phát triển của nấm.
 • Coal tar: thành phần chứa tác nhân chống lại gàu tự nhiên. Hoạt chất này hoạt động bằng cơ chế làm chậm sản xuất tế bào da, giảm tình trạng viêm, giảm đỏ và kích ứng. 
 • Salicylic acids: thành phần này giúp cho da đầu có thể dễ dàng loại bỏ được lượng tế bào da đầu chết.
 • Dầu cây trà: có rất nhiều dầu gội trị gàu chứa thành phần dầu. Chúng được dùng như chất kháng sinh, trị gàu, chất khử trùng.
 • Tinh chất Dandrilys (Chiết xuất từ vỏ cây Táo Nam Mỹ): Tinh chất từ thiên nhiên này giúp giảm ngứa, giảm viêm, làm mềm và loại bỏ gàu một cách nhẹ nhàng nhất.

Tốt nhất là nên lựa chọn các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dựa vào tình trạng da đầu của mình để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp nhất.

5. Cách chọn dầu gội trị gàu hiệu quả nhất

Hãy bỏ túi những tiêu chí dưới đây, để lựa chọn dầu gội cho phù hợp nhé.
Hãy bỏ túi những tiêu chí dưới đây, để lựa chọn dầu gội cho phù hợp nhé.
 • Chọn dầu gội tốt theo loại tóc.

Dầu gội trị ngứa da đầu được sản xuất theo công thức phù hợp với những loại da đầu khác nhau. Tùy giới tính, tình trạng da đầu, lứa tuổi, trạng thái tóc mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 • Kiểm tra thành phần của sản phẩm

Dầu gội chứa axit amin hoặc betain, glutamine, imidazori, alkyltrimethylammonium… sẽ giúp làm sạch da đầu. Axit amin là thành phần có thể dùng với da bã nhờn, da khô… Bên cạnh đó, cần tránh thành phần làm sạch có chứa cồn và dầu mỏ. Chúng ở dưới dạng: sodium laureth sulfate (SLES), sodium lauryl sulfate (SLS), ammonium lauryl sulfate (ALS)… Đó là chất kích ứng mạnh khiến dễ bị dị ứng da, nhất là với da nhạy cảm.

Chất này còn dễ làm rửa trôi bã nhờn tốt cho da đầu. Chất tẩy rửa mạnh sẽ làm khô và khiến da đầu tiết nhiều bã nhờn hơn.

 •  Sử dụng dầu gội trị gàu tốt.

Nếu da đầu bạn đang ở tình trạng gàu nặng thì hãy dùng dầu gội thuốc thay thế cho những sản phẩm trị gàu thông thường. Vi nấm Malassezia và những thành phần như pirotone olamine, ketoconazole,  salicylate, glycyrrhizic, ciclopirox,… sẽ gây nên tình trạng gàu. Vậy nên các bạn hãy kiểm tra kỹ thành phần nhé.

 • Sử dụng dầu gội có tác dụng nuôi dưỡng.

Tình trạng gàu sẽ thường kèm theo rụng tóc, khô tóc. Vì vậy, hãy chọn dầu gội có chức năng nuôi dưỡng và phục hồi hư tổn cho tóc.

Sử dụng dầu gội có tác dụng nuôi dưỡng.
Sử dụng dầu gội có tác dụng nuôi dưỡng.

Không nên chọn những sản phẩm dầu gội có chứa silicone, điều này sẽ làm khô da đầu và khô tóc. 

 • Dưỡng ẩm cho tóc và da đầu.

Nếu gàu bị gỉ và chuyển màu nâu thì nguyên nhân là do da khô, lúc này nên dùng sản phẩm dầu gội trị ngứa da đầu có chất dưỡng ẩm. Loại dầu gội này sẽ giữ ẩm da đầu và ngăn ngừa khô da đầu.

 • Sử dụng dầu gội trị gàu kết hợp với dầu xả.

Dầu xả không giúp trị gàu. Tuy nhiên, dầu xả sẽ giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường khả năng trị gàu. Bên cạnh đó, chúng còn dưỡng tóc mềm, bổ sung độ ẩm tối đa cho da đầu.

 • Chọn dầu gội trị ngứa da đầu/trị gàu tốt có thương hiệu và uy tín.

Để trị gàu được hiệu quả thì trước tiên, bạn hãy lựa chọn sản phẩm dầu gội của những thương hiệu uy tín, chất lượng được đánh giá cao để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi dùng. Những sản phẩm của các nhà sản xuất tên tuổi, thành phần công thức rõ ràng, được đánh giá hiệu quả, được kiểm chứng từ các cơ quan sẽ đem đến độ tin cậy cao hơn cho người dung.

6. Các lưu ý cần biết để ngăn ngừa gàu quay trở lại

 • Vệ sinh mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là vật dụng tiếp xúc với da đầu hằng ngày. Thế nhưng, nhiều người lại ít khi vệ sinh mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, nhiều người còn đội mũ bảo hiểm khi  mới gội đầu xong

Mũ bảo hiểm là vật dụng tiếp xúc với da đầu hằng ngày.
Mũ bảo hiểm là vật dụng tiếp xúc với da đầu hằng ngày.

Khi tóc bị ủ trong môi trường bẩn, bí bách sẽ khiến nấm Malassezia phát triển, tạo ra gàu. Vì thế, hãy giặt mũ bảo hiểm 1 lần/tuần, phơi khô lớp lót mũ dưới ánh nắng. Ngoài ra, không nên sử dụng mũ bảo hiểm khi mái tóc chưa khô hẳn. Nếu cần phải đội thì  hãy sấy khô nhé!

 • Không chọn dầu gội chỉ dựa trên giá thành

Giá thành không nói lên được công dụng và thành phần của dầu gội. Thực tế, có nhiều dầu gội giá hợp lý nhưng thành phần lại tương tự như những sản phẩm dầu gội đắt tiền khác. Vậy nên, khi chọn dầu gội cho tóc của mình thì hãy quan tâm đến thành phần, chức năng, mục đích như trị gàu, nuôi dưỡng… hoặc sản phẩm chuyên dùng cho da đầu nhờn, tóc khô.

 • Xả sạch đầu khi gội với dầu gội trị gàu

Sau khi gội đầu với dầu gội trị gàu thì bạn cần xả sạch tóc và da đầu với nước. Nếu không thì dầu gội còn sót lại sẽ tích tụ làm tắc lỗ chân lông, gây ngứa, khiến gàu nhiều hơn. Hãy lựa chọn dầu gội có dung tích và giá thành hợp lý để sử dụng hằng ngày nhé.

7. Dầu gội trị gàu Oriss – đem đến giải pháp hoàn hảo cho những người bị gàu

Để cải thiện được tình trạng gàu xuất hiện quá nhiều trên da đầu thì bạn cần phải lựa chọn một loại dầu gội thích hợp. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều loại dầu gội để lựa chọn. Đâu sẽ là sản phẩm sẽ đồng hành và khiến da đầu bạn hết gàu, giảm cảm giác ngứa ngáy và thêm sự tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày. Hiểu được vấn đề mà nhiều người gặp phải, dầu gội chuyên biệt Oriss được sản xuất dành riêng cho vấn đề gàu và ngứa da đầu. Bên cạnh đó, nuôi dưỡng mái tóc của bạn khỏe mạnh hơn.

Dầu gội chuyên biệt Oriss được sản xuất dành riêng cho vấn đề gàu và ngứa da đầu.
Dầu gội chuyên biệt Oriss được sản xuất dành riêng cho vấn đề gàu và ngứa da đầu.

Thành phần nổi bật của dầu gội trị ngứa da đầu này là tinh chất Dandrilys nhập khẩu từ Pháp giúp làm sạch và giúp ngăn ngừa gàu da đầu, giúp làm giảm tình trạng ngứa hiệu quả. Tinh chất Dandrilys (Chiết xuất vỏ cây Táo Nam Mỹ) có khả năng giảm viêm, giảm ngứa, làm mềm hiệu quả và loại bỏ nhanh chóng các vảy gàu. Ngoài ra, còn giúp hồi phục lớp bảo vệ da đầu. 

Dandrilys giúp da đầu có thể kiểm soát bài tiết bã nhờn, giúp da đầu không bị bí bách hay bị ngứa.
Dandrilys giúp da đầu có thể kiểm soát bài tiết bã nhờn, giúp da đầu không bị bí bách hay bị ngứa.

Dandrilys giúp da đầu có thể kiểm soát được quá trình bài tiết bã nhờn, giúp da đầu không bị bí bách hay bị ngứa. Trong khi các loại dầu gội khác có thể khiến da đầu nhờn hơn. Sử dụng sản phẩm khoảng 3 ngày 1 lần, gội đầu nhẹ nhàng, tránh gãi mạnh làm tróc da đầu. Oriss chứa những hoạt chất thiên nhiên nên bạn có thể yên tâm sử dụng thường xuyên.

Trên đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể sử dụng dầu gội trị gàu đem đến hiệu quả tốt nhất. Hãy thay đổi thói quen để cải thiện tình trạng da đầu, giúp da đầu khỏe mạnh nhé.

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm Oribe hoặc đang gặp vấn đề về da thì có thể liên hệ số Hotline: 1900 7061 để nhận sự tư vấn từ các Dược sĩ của Mỹ phẩm Oribe.callhotline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo
Gọi cho Dược sĩ
gọi cho dược sĩ